Thứ Hai, 30 tháng 3, 2009

Hà Nội thêm một đoạn đường kỷ lục đắt nhất hành tinh!

4 năm trước, 1.080m đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa (vành đai I Hà Nội) riêng tiền giải phóng mặt bằng đã "ngốn" chừng 600 tỉ đồng, được mệnh danh là "con đường đắt nhất hành tinh", thì nay đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu cũng nằm trong vành đai này chỉ 547m đường riêng tiền giải phóng mặt bằng, tái định cư là hơn 527 tỉ!

Như vậy, với chiều dài toàn tuyến chỉ bằng một nửa đoạn Kim Liên - Ô Chợ Dừa, "bậc hậu sinh" Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu lại "ngốn" khoản chi phí giải phóng mặt bằng, tái định cư xấp xỉ "bậc tiền bối" của mình, phá kỷ lục về đoạn đường đắt nhất hành tinh tại Hà Nội!

Như đã đưa tin, năm 2008, riêng khâu chuẩn bị đầu tư đoạn đường hơn nửa cây số này chủ yếu bao gồm các hạng mục: khảo sát, đo đạc, thỏa thuận qui hoạch, cắm mốc giới, điều tra, lấy mẫu, lập báo cáo... và một số chi phí lập, thẩm định dự án và thiết kế cơ sở, công bố qui hoạch... đã tốn tới 815 triệu đồng, được UBND TP Hà Nội duyệt chi theo dự toán của Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng CCIC.

Khi đó, đoạn đường này được khái toán đầu tư sẽ tốn khoảng 468 tỉ đồng, trong đó xây lắp và thiết bị chiếm hơn 44 tỉ, đền bù giải phóng mặt bằng 377 tỉ và hơn 46 tỉ chi phí dự phòng, chi phí khác... hoàn toàn từ vốn ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, một năm sau, tháng 3/2009, Cục Thống kê TP Hà Nội công bố tổng vốn đầu tư đoạn đường này là 642,3 tỉ đồng (trong đó, chi phí xây dựng 48,9 tỉ đồng; chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư là 527,2 tỉ đồng...). 

Vậy là, tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư đoạn đường hơn 500m này đã được hoạch định tăng gần gấp rưỡi trong trong 1 năm qua, đưa dự án này lên "top" con đường đắt nhất hành tinh!?

Được biết, diện tích đất thu hồi phục vụ dự án Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu khoảng 30.315m2, với 550 hộ phải di dời, trong đó 500 hộ được tái định cư dự kiến tại nhà A6 khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy).

Công tác giải phóng mặt bằng đoạn này sẽ chia làm 3 đợt, cơ bản hoàn thành trong năm 2009. Đoạn này được thiết kế theo tiêu chuẩn đường phố chính đô thị với 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ và vỉa hè dọc hai bên.

So sánh với một số dự án giao thông khác đang triển khai trên địa bàn Hà Nội: đoạn Cầu Chui - Cầu Đuống dài 4km tổng mức đầu tư cải tạo, mở rộng là 650 tỉ đồng; 12 tuyến giao thông ngoại thành cần vốn đầu tư khoảng 48,7 tỉ đồng để cải tạo ngay trong năm 2009...


0 nhận xét:

SaneBull World Market Watch

World business news - CNNMoney.com