Thứ Tư, 4 tháng 3, 2009

Loài cá lạ có đầu trong suốt

Các nhà khoa học tại California, Mỹ đã ghi hình một loài cá rất lạ có cái đầu trong suốt. Và cuộc "chạm trán" đã giúp các nhà nghiên cứu giải mã bí ẩn suốt 50 năm về cách loài cá này sử dụng đôi mắt khác thường để quan sát đáy biển tối tăm.Sống ở vùng nước sâu, loài cá kỳ lạ có tên gọi là cá mắt thùng (barreleye). Nó có cái đầu trong suốt và đôi mắt hình ống. Kể từ khi được phát hiện năm 1939, các nhà sinh vật học đã biết mắt của chúng rất giỏi hấp thu ánh sáng. Nhưng với đôi mắt hình ống, cá mắt thùng chỉ nhìn thấy những gì ở bên trên đầu nó.

Giờ đây, các nhà khoa học mới phát hiện ra rằng, đôi mắt của cá mắt thùng có thể xoay được, cho phép chúng nhìn thẳng về phía trước hoặc nhìn lên trên thông qua cái đầu trong suốt.Cá mắt thùng sống thích nghi với môi trường tối tăm dưới đáy biển, nơi ánh sáng mặt trời không thể tới được. Chúng sử dụng đôi mắt hình ống cực kỳ nhạy cảm để tìm kiếm bóng dáng của con mồi lượn lờ ở bên trên đỉnh đầu.Các nhà khoa học từng nghĩ rằng đôi mắt của cá mắt thùng là cố định với hướng nhìn lên trên. Điều này khiến cá khó có khả năng nhìn trực tiếp những gì ở trước mặt, và rất khó cho chúng khi bắt giữ con mồi do miệng nhỏ và nhọn.

Bruce Robison và Kim Reisenbichler, từ Viện nghiên cứu hải dương Monterey Bay tại California, đã sử dụng các video quay được từ hệ thống điều khiển từ xa các thiết bị ngầm dưới nước (ROVs) để nghiên cứu cá mắt thùng.

Ở độ sâu 600-800 m, các camera ROVs cho thấy loài cá này bất động trong nước, mắt của chúng phát ra ánh sáng màu xanh. Các video cũng tiết lộ một đặc điểm chưa từng được miêu tả của loài cá này: đôi mắt của chúng được bao quanh bởi một lớp chất lỏng trong suốt. Lớp chất lỏng này trùm lên trên đầu cá.

Hầu hết những miêu tả và minh họa về loài cá mắt thùng trước kia không nói đến lớp chất lỏng trong suốt, có thể là do cấu trúc mỏng manh này đã bị vỡ khi cá mắt thùng được đưa bằng lưới từ đáy biển lên mặt nước.
 
Nhưng qua vài giờ nghiên cứu con cá mắt thùng trong bể sau khi đưa nó lên bờ thành công, Robison và Reisenbichler kết luận rằng đôi mắt hình ống của con cá đã xoay khi nó chuyển vị trí cơ thể từ nằm ngang sang chiều thẳng đứng.

Cá mắt thùng được cho là ăn sứa và những con cá nhỏ. Sắc tố màu xanh trong mắt của chúng có thể lọc ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp từ mặt biển, giúp cá mắt thùng phát hiện sứa và những động vật khác bên trên đầu của nó. Khi phát hiện con mồi, cá mắt thùng sẽ xoay mắt về phía trước và bơi lên.

(Theo Dân Trí)

0 nhận xét:

SaneBull World Market Watch

World business news - CNNMoney.com