Thứ Tư, 14 tháng 4, 2010

Phát hiện sinh vật lạ ở ’vườn địa đàng’ Việt Nam

Một đoàn thám hiểm Anh – Mỹ vừa công bố “số đo khủng” của hang Sơn Đoòng (Phong Nha, Kẻ Bàng, Quảng Bình) cùng nhiều phát hiện mới về địa chất và sinh vật khiến thế giới sửng sốt.

Dài ít nhất 8,5km, cao 200m, có nơi có thể lên đến 250m là những phát hiện mới của đoàn thám hiểm. Tiến sĩ Howard Limbirt dẫn đầu đoàn cho biết, họ đã mất nhiều ngày chỉ để nghiên cứu những vách đá, những cấu tạo địa chất đặc biệt ở đây.

Quá trình này cũng đã giúp họ khám phá ra hai khu rừng bí ẩn trong hang Sơn Đoòng. Một rừng ở miệng hang và một ở sàn hang, dưới ống thông hơi. Ông cho biết, hai khu vườn này đã mê hoặc đoàn thám hiểm bởi sự cuốn hút, huyền bí như khu vườn trong Kinh Thánh.

Vườn địa đàng kì bí với những kiến tạo địa chất độc đáo. 
(Ảnh: xaluan.com)

Một bãi ngọc đã được các nhà khoa học phát hiện với đường kính khoảng 5cm, cực kì tinh khiết. Theo họ, đây là một mẫu vật được “tôi luyện” qua hàng trăm triệu năm kiến tạo địa chất trong hang, cực hiếm và rất quý cho nghiên cứu.

Những loài động vật mới cũng được các nhà sinh vật học Việt Nam và New Zealand phát hiện ra. Đó là một loài cá, một loài nhện và một loài sâu cuốn chiếu chưa từng được ghi nhận. Mẫu vật của những loài này đã được gửi đi phân tích và sẽ được đặt tên để công bố trong thời gian tới.

Ngoài ra, đoàn thám hiểm còn phát hiện một bộ xương động vật có vú, chưa xác định loài đã hóa thạch và một thứ nấm đẹp, rất cứng, tạm gọi là “Nấm đá”.

Hang Sơn Đoòng do ông Hồ Khanh, 41 tuổi, ở thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình phát hiện và đặt tên từ năm 1991. Đến năm 2009, đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh tìm tới hang này và xác lập kỉ lục hang động lớn nhất thế giới với chiều cao 150m, rộng 200m, dài 6,5km.

(Theo VietnamNet)

1 nhận xét:

Hoàng Tử Chợt Khóc nói...
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

SaneBull World Market Watch

World business news - CNNMoney.com