Thứ Ba, 13 tháng 4, 2010

Giảm đau bằng cách... đếm tiền

Tiền bạc đúng là không thể mua được tình yêu, hạnh phúc hay sự kính trọng. Tuy nhiên, theo một cuộc nghiên cứu, tiền có thể giúp con người giảm đau đớn, cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đếm tiền làm con người mạnh mẽ hơn? - Ảnh: Zounz.com

Cần gì phải dùng đến aspirin khi bị nhức đầu hoặc va quệt đâu đó, mà chỉ cần sờ đến tiền. Không những thế, tiền cũng giúp con người vơi đi cảm giác buồn bã thất vọng khi bị xã hội quay lưng.

Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ. Phát hiện trên được cho là có thể cung cấp một phương pháp hữu hiệu để làm nguôi ngoai những đau buồn về thể xác lẫn tinh thần trong đời sống thực tại. “Khi con người được gợi nhớ tới tiền bằng cách đếm tiền thật, họ cảm thấy những cơn đau không còn quá nghiêm trọng như trước nữa”, Sciencedaily.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Kathleen Vohs của Đại học Minnesota (Mỹ). Bản thân Vohs cũng tiết lộ bà muốn được đếm tiền trước khi chạy marathon để làm dịu đi cảm giác mệt mỏi trong lúc vận động.

Mặc dù đã nghiên cứu về các cơn đau qua bao nhiêu năm, giới khoa học vẫn chưa thực sự hiểu tại sao (và bằng cách nào) mà cảm giác khó chịu này biến thiên ở biên độ quá rộng như vậy. Ví dụ nếu tính trên thang điểm 10, cơn đau là điểm 4 của một người và có thể là điểm 8 ở người khác. Trong cuộc thí nghiệm của bản thân, bà Vohs phát hiện rằng việc nghĩ tới tiền khiến người ta có cảm giác được độc lập, ít nhờ vả sự giúp đỡ của người khác. Các nghiên cứu khác lại liên kết được nhận thức một cách rõ ràng giá trị của bản thân với khả năng chịu đựng cơn đau lớn hơn. Từ đó, nhà tâm lý học Vohs bắt đầu tự hỏi liệu tiền bạc có thể thay đổi sự cân bằng về cảm giác bị đau nhiều hoặc ít hay không.

Trong một thí nghiệm, Vohs cho một nhóm đếm các xấp tiền 80 tờ mệnh giá 100 USD, nhóm khác đếm giấy trơn cùng số lượng. Sau đó, những người đếm tiền cho biết ít có cảm giác khó chịu khi buộc phải nhúng tay vào nước 50 độ C so với nhóm đếm giấy trơn.

Ở một thí nghiệm khác, những người đếm tiền ít bực mình hơn khi bị ném banh trúng trong một trò chơi máy tính. Nếu đếm tiền mang lại cảm giác thoải mái thì việc nhắc lại chuyện bị mất tiền lại khiến một người rơi vào tâm trạng bực bội, không hòa nhập với những người khác trong một buổi tiệc.

Để hiểu được nguồn gốc động lực của tiền, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người tình nguyện cho điểm cảm giác của họ về lòng tự trọng, sự hấp dẫn và tâm trạng trong số những biện pháp đo lường khác. Nhóm chuyên gia phát hiện, việc sở hữu tiền làm con người cảm thấy mạnh mẽ hơn, có thể đương đầu với bất cứ sự kiện tiêu cực nào sắp xảy đến. Ngược lại, nghĩ về số tiền mình đã tiêu pha lại khiến họ cảm giác bị yếu đi, làm giảm khả năng chịu đựng của họ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn không cần phải giàu sụ mới có cảm giác mạnh mẽ. Chỉ cần chạm đến tiền hoặc thậm chí nhìn vào màn hình vi tính đầy tiền cũng có thể phá tan ảnh hưởng của các tác động gây đau đớn hoặc buồn tủi.

(Theo Thanh Niên)

0 nhận xét:

SaneBull World Market Watch

World business news - CNNMoney.com