Thứ Bảy, 2 tháng 10, 2010

Máy bay trong suốt

Tập đoàn máy bay Airbus vừa mới tiết lộ mẫu máy bay thương mại có thân trong suốt có thể sẽ được đưa ra thị trường vào năm 2050.

Các kỹ sư hàng đầu của Airbus tiết lộ thân của máy bay thế hệ mới này có thể sẽ được làm bằng chất liệu gốm công nghệ cao, có thể trở thành trong suốt khi các xung điện trong thân máy bay được kích hoạt. Vách ngăn giữa khoang hành khách và phòng điều khiển cũng như sàn của máy bay cũng được làm bằng vật liệu trong suốt giúp hành khách có thể quan sát theo góc 360 độ.

Những chiếc máy bay trong suốt sẽ được sản xuất vàonawmm 2050. Ảnh: Daily Mail.


Ông Axel Krein, giám đốc nghiên cứu và công nghệ của Airbus, cho biết: “Thế hệ máy bay tương lai của chúng tôi được thiết kế với thân và sàn trong suốt cho phép hành khách có thể chiêm ngưỡng những kỳ quan trên khắp thế giới, như Kim Tự Tháp ở Ai Cập hay tháp Eiffel ở Pháp và nhiều địa điểm nổi tiếng khác từ trên không”.

Chiếc máy bay thương mại mới của Airbus, dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2050, sẽ sử dụng nhiên liệu hydrogen và động cơ khí động học và được gắn vào thân may bay thay vì gắn vào cánh như hiện nay nhằm giảm tiếng ồn khi động cơ hoạt động. Cánh máy bay được thiết kế có kiểu dáng cong để giảm lực cản của không khí và tiết kiệm nhiên liệu.

Những ý tưởng khác cũng được các kỹ sư của Airbus dự định sẽ áp dụng cho máy bay thế hệ mới này là công nghệ tự hàn thân máy bay khi bị nứt do va chạm bằng công nghệ hạt nano. Ngoài ra, công nghệ hạt nano cũng có thể được sử dụng để tự làm sạch ghế trên máy bay. Thêm nữa, ghế trên máy bay cũng được thiết kế có thể co giãn phù hợp với cơ thể của từng hành khách.

"Các kỹ sư của chúng tôi được tự do đưa những ý tưởng thiết kế của họ. Sau đó, chúng tôi sẽ lựa chọn ra những ý tưởng thực tế và sáng tạo nhất để áp dụng cho chiếc máy bay dành cho năm 2050. Thông tin tốt lành là những ý tưởng thiết kế của chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện bằng công nghệ hiện tại”, ông Krein cho biết.

(Theo VietnamNet)

SaneBull World Market Watch

World business news - CNNMoney.com