Chủ Nhật, 1 tháng 2, 2009

Quá tải tại các điểm vui chơi ngày tết: Đi chơi mua lấy bực mình

Ngày tết được xem là ngày vui vẻ nhất trong năm, ngày mọi người nếu không dự tiệc, đi chúc tết người thân thì cũng sắp xếp thời gian đi vui chơi đây đó. Thế nhưng, nhiều điểm vui chơi trong ngày tết không hẳn đem lại niềm vui mà còn đem đến cả sự khó chịu cho du khách trong những ngày đầu xuân.

Mua vé chợ đen vào khu du lịch

Năm nay, người dân TPHCM đón nhận thêm một điểm vui chơi lớn ngay sát TPHCM: khu du lịch Đại Nam tại Bình Dương. Tết Kỷ Sửu 2009, Đại Nam trở thành một điểm đến được chờ mong của người dân TP vì tính chất mới lạ và những ấn tượng hấp dẫn mà nơi đây đã quảng cáo những ngày trước tết.

Đầu tiên là khâu hướng dẫn, rất nhiều du khách đến Đại Nam nhìn thấy bức tường thành ngay đoạn quốc lộ tưởng đã tới nơi nên vất vả gửi xe với giá 10 ngàn đồng/xe. Đến khi đi vào mới biết là để tới cổng vào phải đi thêm khoảng hơn 2km nữa, lúc này lấy xe thì dở mà đi bộ thì mệt. Lực lượng xe ôm có dịp phát huy với giá là 5 ngàn đồng/người, 10 ngàn đồng/2 người. Đến được cổng chính lại vất vả với khâu mua vé vào cổng. Tại đây chỉ có một bàn, trời nắng nóng nhưng cũng không có chỗ để tránh. Giá vé là 40 ngàn đồng/vé nhưng nhiều người không chịu nổi đã phải mua vé chợ đen với giá 50 ngàn đồng/vé.

Do lượng du khách quá đông nên việc phục vụ trở nên quá tải, đặc biệt là trong khâu ăn uống. Nhiều du khách đã phải trả 20 ngàn đồng để có được 4 ly trà đá trong quán giải khát thuộc khu ăn uống tại đây. Các món ăn khác cũng chung số phận, gọi phở thì nhận được tô phở ăn liền thịt heo với giá 30 ngàn đồng, cơm hộp 40 ngàn đồng và tất cả đều phải chen chúc nhau mới mua được. Các điểm vui chơi cũng do quá đông người nên không còn khái niệm “vui chơi”. 

Khu 18 tầng địa ngục vốn khá tối vào dịp tết trở nên nóng bức, người xem chen chúc nhau không thể nhìn ngắm các hoạt cảnh mà chỉ còn tập trung giữ tài sản và dò dẫm đường đi. Do quá rộng và lại ít thùng rác nên rác tràn ngập khắp nơi, thậm chí tại khu Kim Điện có hồ cá chép rất đẹp nhưng trong hồ lại toàn vỏ chai nước nổi lềnh bềnh nhìn rất phản cảm.

Tình hình cũng không khá hơn ở các điểm vui chơi đã có tên tuổi như Suối Tiên hay Đầm Sen. Ngay từ mùng 1 tết, Đầm Sen đã tràn ngập du khách. Lượng du khách đến đây quá đông tạo nên tình trạng quá tải từ trong ra ngoài. Để vào được Đầm Sen, du khách phải vất vả chen lấn tìm chỗ gửi xe, chen lấn chờ mua vé. Vào tới nơi lại phải chen lấn nhau tại các điểm trò chơi, tham quan…

Tại Suối Tiên, năm nay do quảng cáo có nhiều trò chơi mới lạ hấp dẫn nên lượng khách đổ về đây khá đông, từ mùng 1 đến trưa mùng 3 tết nơi đây đón nhận hơn 300 ngàn du khách. Do quá đông nên tình trạng mất trật tự liên tục xảy ra, đã có nhiều du khách bị mất tiền, điện thoại, máy chụp ảnh…

Quá tải, chuyện dài nhiều kỳ

Năm nay, điểm tham quan được đánh giá tốt nhất về nhiều mặt chính là đường hoa Nguyễn Huệ. Đường hoa này đã trở thành một nét văn hóa của người dân TP. Suốt trong 6 ngày duy trì, đường hoa đã đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan. Chính số lượng khách tham quan lớn này đã thấy được một nét đẹp khác là ý thức của người dân. Cho đến tối mùng 3 Tết khi đường hoa kết thúc, tất cả hoa, tiểu cảnh, tượng… đều được bảo toàn nguyên vẹn, không xảy ra tình trạng hái hoa, phá hư vật liệu trang trí. Ghi nhận chung là khách tham quan đường hoa năm nay rất có ý thức, tôn trọng bảo vệ đường hoa.

Tuy nhiên, cũng chính số lượng khách tham quan đông đảo này đã làm nảy sinh một vấn đề là đường hoa Nguyễn Huệ thực sự quá tải so với nhu cầu của người dân. Trong những đêm mùng 1, 2, 3 Tết, lượng người tập trung về đây quá đông đã khiến việc thưởng lãm hoa, chụp ảnh, vui chơi trở nên rất khó khăn. Việc gửi xe cũng trở thành vấn đề khi các bãi giữ xe cả thường xuyên lẫn ứng phó đều hết chỗ khiến nhiều du khách không thể vào đường hoa.

Tết Kỷ Sửu 2009 cho thấy TP vẫn đang thiếu những điểm vui chơi đáp ứng nhu cầu người dân trong những ngày nghỉ lễ. Nếu những gia đình khá giả có thể đi chơi xa như Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt, Nha Trang… thì những người không có điều kiện đi xa, hạn chế về tiền bạc chỉ có thể chọn những điểm vui chơi trong hoặc gần TP. Thế nhưng, với những gì đã diễn ra tại nhiều điểm vui chơi văn hóa tại khu vực trong và gần TPHCM Tết 2009, việc đi chơi nhằm nghỉ ngơi thư giãn đang trở thành việc đi mua nỗi bực mình, mệt mỏi do chen lấn, xếp hàng và chật chội…

(Theo SGGP)

0 nhận xét:

SaneBull World Market Watch

World business news - CNNMoney.com